Các phiên bản máy chủ Windows Server từ trước tới nay

Để cài máy chủ dùng cho các mục đích như tích hợp Camera, phần mềm kế toán, hệ thống email công ty hoặc đơn giản như chạy các phần mềm báo cáo doanh thu, marketing, hệ thống website, v.v… thì hệ điều hành Windows server luôn là lựa chọn đầu tiên, bên cạnh đó là các hệ điều hành như CentOS, hoặc đơn giản chỉ cần cài Windows 10 Pro, Enterprise.

Windows Server đã có một bước tiến khá dài, dưới đây là các phiên bản mới nhất mà khách hàng đang sử dụng (màu nền xanh, cập nhật năm 2020).

Hiện nay, phiên bản 2012 vẫn đang được dùng phổ biến dù phiên bản này đã có tuổi đời 8 năm, bản này có giá thành rẻ, yêu cầu về bản quyền không quá khắt khe như đời mới, được bán dưới dạng Fullbox.

Riêng phiên bản 2016 và 2019 có giá thành chỉ chênh lệch vài triệu đồng, nên các công ty có xu hướng mua hẳn bản quyền Windows Server 2019, và bản Standard được dùng khá nhiều.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi sâu một chút vào phiên bản Windows Server 2019.

Các phiên bản

Có 3 phiên bản chính của Windows Server, dựa trên kích thước của tổ chức cũng như các yêu cầu về trung tâm dữ liệu và ảo hóa:

  • Phiên bản Datacenter lý tưởng cho các môi trường trung tâm dữ liệu do phần mềm xác định và được ảo hóa cao.
  • Phiên bản Standard lý tưởng cho khách hàng có môi trường không ảo hóa hoặc ảo hóa thấp. Đa số khách hàng sử dụng phiên bản này.
  • Phiên bản Essentials là máy chủ đầu tiên được kết nối với đám mây, lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ có tối đa 25 người dùng và 50 thiết bị. Essentials là chọn lựa tốt cho những khách hàng hiện đang sử dụng ấn bản Foundation nhưng ấn bản này không khả dụng (không bán) với Windows Server 2016, 2019.

So sánh

2 phiên bản phổ biến và bán chạy nhất phù hợp đa số nhu cầu và yêu cầu hạ tầng CNTT của các doanh nghiệp: Standard  Datacenter

Phiên bảnThích hợp cho…Mô hình cấp phépYêu cầu về CAL
DatacenterCác môi trường trung tâm dữ liệu do phần mềm xác định và được ảo hóa caoTheo lõi/CAL*(Dựa trên lõi)Windows Server CAL**
StandardCác môi trường không ảo hóa hoặc ảo hóa thấpTheo lõi/CAL*(Dựa trên lõi)Windows Server CAL**
EssentialsCác doanh nghiệp nhỏ có tối đa 25 người dùng và 50 thiết bịSpecialty Server(Giấy phép máy chủ)Không yêu cầu CAL
  • Về cơ bản, hai phiên bản Datacenter và Standard đều có tính năng giống nhau, chỉ khác nhau ở license.
  • Tất cả các lõi vật lý trên máy chủ phải được cấp phép, theo quy định tối thiểu 8 giấy phép lõi trên mỗi bộ xử lý thực và tối thiểu 16 giấy phép lõi trên mỗi máy chủ.
  • Ghi chú: Lõi = Core
Các phiên bản Window Server mà khách hàng đã và đang sử dụng