Đâu là điểm khác biệt giữa Windows Server và Azure với AWS

Windows Server là một hệ điều hành, còn Azure là tập hợp các dịch vụ, một trong những dịch vụ của Azure là cung cấp Windows Server như một máy ảo. Vì vậy sự khác biệt của một máy ảo trong Azure và Windows Server chỉ là nơi nào máy chủ của bạn đang vận hành và những người đang quản lý phần cứng bên dưới. Cả Windows Server và Azure đều là sản phẩm công nghệ của hãng Microsoft.

Nói tóm lại, bạn có thể quản lý bất kỳ dịch vụ nào ở trong Azure giống như bạn đang quản lý nó trong trung tâm dữ liệu của riêng bạn. Bạn có thể thuê hoặc mua một máy chủ vật lý và cài đặt hệ điều hành Windows Server để vận hành hệ thống của bạn, đó có thể là Web server, Mail server, v.v… hoặc cũng có thể mua các dịch vụ này trong Azure.

Bạn thấy đó, Windows Server thiên về hệ điều hành, còn Azure là nền tảng các dịch vụ, bao gồm cả hệ điều hành

Nếu bạn đã có sẵn máy chủ vật lý và muốn toàn quyền với dữ liệu, tự thuê chỗ đặt máy chủ, tự cấu hình và làm mọi thứ thì nên sử dụng hệ điều hành Windows Server và cấu hình theo ý thích. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ máy chủ ảo trong Azure.

Sử dụng máy chủ Windows trong Azure hay AWS (Amazon Web Services) có tốt hơn máy chủ vật lý không

Cả hai nền tảng này đều không có vấn đề gì khi quản lý máy chủ Windows. Các dịch vụ của Microsoft có sẵn với Azure sẽ hữu ích hơn khi bạn bắt đầu quản lý bằng Active Directory và Microsoft 365.

Nếu chỉ đơn thuần là máy chủ thì Azure có một chút ý nghĩa hơn, mà Azure gia hạn bảo hành cho các dịch vụ cho đến khi Microsoft ngừng hỗ trợ, ví dụ như SQL Server 2008. Nếu bạn đang chạy SQL trong Azure, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ tự động gia hạn thêm 3 năm.

Nếu bạn cần chạy Linux và Windows cùng nhau, hãy sử dụng AWS.