Google ngừng cung cấp G Suite legacy miễn phí

Google sẽ ngừng cung cấp các tài khoản G Suite Legacy (G Suite cũ miễn phí) từ tháng 5; doanh nghiệp cần nâng cấp lên Google Workspace trả phí.

Vui lòng kiểm tra kỹ thông tin trước khi bấm nút 'Gửi đi'. Thông tin của bạn sẽ được gửi đến BAOKIEN.

Khai tử các tài khoản G Suite Legacy miễn phí

G Suite legacy free (hay G Suite cũ miễn phí) là bộ công cụ bao gồm Gmail, Drive, Docs, Meet, Calendars… theo tên miền riêng được Google cấp phát miễn phí cho các tổ chức, doanh nghiệp từ những năm 2006-2012. Sau hơn 10 năm sử dụng, vào đầu tháng 1/2022 Google đã tuyên bố khai tử các tài khoản G Suite legacy này.

Cụ thể, các tài khoản G Suite vẫn sử dụng bình thường cho đến ngày 1/7. Nếu không thực hiện việc nâng cấp lên Google Workspace, từ 1/5 Google sẽ tự động chuyển đổi các tài khoản G Suite sang một phiên bản Google Workspace tương ứng tùy thuộc vào tình trạng sử dụng hiện tại. Đến 1/7 toàn bộ tài khoản sẽ bị khóa, người dùng không thể truy cập để sử dụng dịch vụ hay dữ liệu. 60 ngày sau khi bị khóa, dịch vụ và dữ liệu sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Google sẽ ngừng cung cấp các tài khoản G Suite legacy free (G Suite cũ miễn phí) từ tháng 5; doanh nghiệp cần nâng cấp lên Google Workspace trả phí.
Google sẽ ngừng cung cấp các tài khoản G Suite legacy free (G Suite cũ miễn phí) từ tháng 5; doanh nghiệp cần nâng cấp lên Google Workspace trả phí.

Để tiếp tục sử dụng, các doanh nghiệp cần nâng cấp lên một trong những phiên bản Google Workspace trả phí trước 1/7, khuyến khích thực hiện trước 1/5 để tránh sự xáo trộn do Google tự động nâng cấp.

Tài khoản G Suite cũ hay trước đây còn gọi là Google Apps for Work được Google cung cấp miễn phí cho các tổ chức và doanh nghiệp từ những năm 2006 – 2012, tuy nhiên theo lộ trình đã được lên kế hoạch, Google sẽ ngừng cung cấp các tài khoản này bắt đầu từ tháng 7.2022Tất cả các tài khoản đang sử dụng phiên bản G Suite miễn phí cần phải nâng cấp lên một trong các phiên bản Google Workspace trả phí chính thức nếu muốn tiếp tục sử dụng. Nếu không nâng cấp, tài khoản sẽ bị tạm ngưng từ tháng 7.2022.
Ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp đang sử dụng phiên bản G Suite cũ cần lên kế hoạch cho việc nâng cấp và chuyển đổi để tránh dịch vụ bị gián đoạn hay dữ liệu đang sử dụng bị ảnh hưởng. Việc nâng cấp lên các phiên bản Google Workspace chính thức cũng đảm bảo tài khoản luôn hoạt động ổn định, được hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ đội ngũ Google đồng thời được cập nhật các tính năng mới và bảo mật ở mức cao nhất.

Dưới đây là một số lưu ý cho quản trị viên tài khoản G Suite cũ của doanh nghiệp:

  1. Thường xuyên sao lưu, backup các dữ liệu quan trọng trên tài khoản G Suite bao gồm dữ liệu Gmail, Drive, Contacts, Calendar, Sites, Danh sách người dùng…
  2. Thường xuyên kiểm tra email quản trị viên, bao gồm cả email dự phòng để nhận các thông báo quan trọng từ Google.
  3. Đảm bảo giữ quyền quản trị viên cấp cao (super admin) trên tài khoản G Suite để sẵn sàng thực hiện các hành động cần thiết để quản lý và bảo vệ tài khoản.
  4. Thêm các địa chỉ email không nằm trong hệ thống G Suite vào làm đồng quản trị các dịch vụ trực tuyến khác như Google Ads, Google My Business, Youtube Channel, Adsense… để đảm bảo không mất quyền quản trị các dịch vụ đó khi hệ thống G Suite gặp sự cố.
  5. Tìm hiểu các tuỳ chọn và chi phí nâng cấp G Suite lên các phiên bản Google Workspace trả phí và cân nhắc nâng cấp trước khi Google ngưng cung cấp phiên bản cũ này.
  6. Tìm kiếm và chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng thay thế cho các dịch vụ đang sử dụng trên G Suite như email, lưu trữ dữ liệu, họp trực tuyến… như dịch vụ Microsoft 365

Ngoài ra, Quản trị viên hoặc các doanh nghiệp đang sử dụng tài khoản G Suite cũng có thể đăng ký theo form dưới đây để nhận thông tin cập nhật sớm nhất từ Google về việc ngưng cung cấp tài khoản G Suite cũ và tư vấn nâng cấp lên các phiên bản Google Workspace trả phí chính thức với chính sách chiết khấu hấp dẫn.